09:17 ICT Thứ ba, 23/04/2019 TKB HK II | MAU LBG | Người đàn ông Mỹ trả thư viện cuốn sách mẹ mượn 84 năm trước | chuong trình dạy học tong hop | chuong trình dạy học toan | chuong trình dạy học Ngữ văn | mẫu chương trình dạy thêm TB | mẫu chương trình dạy thêm khá giỏi | TKB KHỐI 6,7 THỰC HIỆN 10/09/2018 | TKB KHỐI 8,9 THỰC HIỆN 10/09/2018 | 

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

LIÊN KẾT WEBSITE

Trang nhất » Tin Tức » Dạy và Học » Kết quả học tập

Bài thi liên môn củaHS

Thứ tư - 07/01/2015 20:24
Quang cảnh sân trường

Quang cảnh sân trường

Bài thi về: Bảo vệ môi trường

BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG LÀ TRÁCH NHIỆM CỦA MỖI CHÚNG TA 

 
I. Tên tình huống : Ô nhiễm môi trường
2 . Mục tiêu giải quyết tình huống :
- Bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp
- Giúp bảo vệ sức khỏe con người
- Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường
- Tích cực tuyên truyền , tham gia các hoạt động tập thể về bảo vệ môi trường .
3 . Tổng quan về nghiên cứu liên quan đễn việc giải quyết tình huống.
- Môn Giáo dục Công dân
- Môn Sinh học
- Môn Địa lí
4 . Giải pháp giải quyết tình huống
- Không xả rác bừa bãi
- Trồng nhiều cây xanh
- Tuyên truyên tác hại của việc ô nhiêm môi trường
5 . Thuyết minh giải quyết tình huống
    Trong môi trường sống của chúng ta, không khí trong lành do cây xanh cung cấp đang bị ô nhiễm bởi khói bụi của các loại phương tiện giao thông, khí thải từ các nhà máy . nước và rác thải sinh hoạt … Vì thế vấn đề bảo vệ môi trường là vấn đề vô cùng cần thiết hiện nay. Có 3 loại ô nhiễm môi trường là : ô nhiễm nước, không khí và đất.
 
http://www.baoquangninh.com.vn/dataimages/201204/original/images632931_anh_rac.jpg
     
 Ô nhiễm nguồn nước là sự ảnh hưởng đến nguồn nước sạch. Nguyên nhân là do người dân xả rác bừa bãi xuống sông hồ, sự cố làm tràn dầu ra biển gây ô nhiễm nguồn nước biển, . . .Với sự xuất hiện các chất thải ở thể lỏng, rắn làm cho nguồn nước trở nên ô nhiễm, gây hại cho con người và sinh vật.
 
https://encrypted-tbn3.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcSuYqajYK8GfQdXTpDJzKtqW-cyDPiE8_jwfO-Zx6Rj7m1DTKkd
 
Khi người dân sử dụng đến nguồn nước bị ô nhiễm, do chủ quan, bất cẩn sẽ dẫn đến bệnh tật . Hằng năm ô nhiễm nguồn nước gây ra nhiều căn bệnh có hại cho con người như: ung thư, đường ruột … Một số bệnh còn có thể dẫn đến tử vong.  Do ý thức của người dân trong việc sử dụng thuốc trừ sâu, mỗi học sinh chúng ta cần làm những việc như: không vứt rác bừa bãi xuống sông hồ, sử dụng hóa chất hợp lí, tham gia các hoạt động tuyên truyền …
http://k14.vcmedia.vn/Images/Uploaded/Share/2012/02/06/120602kponhiem01.jpg
      Ô nhiễm không khí cũng chính là nguyên nhân gây hại cho sức khỏe con người. Nguyên nhân là do các phương tiện giao thông đi lại hay sự hoạt động của các nhà máy xả khói gây ô nhiễm không khí. Bầu không khí cũng bị ô nhiễm không kém gì ô nhiễm nguồn nước.
 
http://img2.blog.zdn.vn/44382006.jpg
Cây xanh có thể cung cấp không khí cho chúng ta. Nhưng  hiện nay, mỗi ngày có hàng trăm cây xanh bị chặt đi do sự thiếu hiểu biết của người dân , làm cho không khí càng bị ô nhiễm trầm trọng hơn nữa, đặc biệt là bao bì ni lông gây hại rất lớn. Khi ta đốt chúng còn làm mỏng tầng ô rôn và khí đốt lẫn vào trong không khí , chúng ta có thể mắc phải một số bệnh như tim mạch, viêm họng …, nguy cơ sẽ dẫn đến tử vong. 
Vì vậy chúng ta phải có ý thức bảo vệ bầu không khí trong lành. Ngoài ra, phải tuyên truyền cho mọi người về ích lợi  của việc trồng nhiều cây xanh và cùng mọi người trồng thêm cây xanh.
http://media.tinmoitruong.vn/public/media/media/picture/10/onhiem2.jpg
Còn một loại ô nhiễm môi trường nữa là ô nhiễm đất. Nguyên nhân do xác chết của động vật bị phân hủy xuống đất, người dân vứt bao bì ni lông bừa bãi làm ô nhiễm môi trường đất, cản trở quá trình sinh trưởng của cây và bao bì ni lông phải mất hàng trăm năm mới phân hủy hết. Sự tồn tại của nó trong môi trường đất sẽ cản không cho ô xi qua đất, gây xói mòn đất , làm cho đất bạc màu, không tơi xốp, kém chất dinh dưỡng, từ đó làm cho cây trồng chậm tăng trưởng.
 
http://xmedia.nguoiduatin.vn/2013/04/02/7b2cde14c4de93590b9d2039b382bf7c-13b4aa834103276ba2fc3161190d6826_L.jpg
 
Nghiêm trọng hơn là nó còn trực tiếp và gián tiếp làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người : túi ni lông trong cống rãnh, kênh rạch còn làm tắc nghẽn gây ứ đọng nước thải và ngập úng. Các điểm ứ đọng nước thải sẽ là nơi sản sinh ra nhiều vi khuẩn gây bệnh và làm những con đường không thoát nước sẽ  trở lên nguy hiểm đối với người tham gia giao thông và làm mất cảnh quan đô thị .
http://xmedia.nguoiduatin.vn/2013/04/25/b99f5d504a2eed216c2435c89b5a7e2a-XA-THAI.jpg

   
Qua những vấn đề trên cho ta thấy là hiện nay môi trường ngày càng bị ô nhiễm trầm trọng, để giải quyết vấn đề này cần vứt rác đúng nơi quy định, tuyên truyền cho mọi người trồng cây gây rừng để làm cho không khí trong sạch, tích cực tuyên truyền, tham gia những hoạt động có ý nghĩa về môi trường, hay hạn chế sử dụng túi ni lông chỉ dùng khi thực sự cấn thiết … , chúng ta cần quyết tâm thực hiện vấn đề này để cho ô nhiễm môi trường được hạn chế.
http://baogiaoduc.edu.vn/uploads/images/news/1368259570_news.jpg
Ô nhiễm môi trường là một vấn đề lớn cần chúng ta xử lí để góp phần làm cho không khí trong lành, nguồn nước trong sạch, đất đai màu mỡ, tươi xốp. Vì thế cần cố gắng để quá trình học tập của chúng ta được tốt, để giải quyết những vấn đề khó khăn trong cuộc sống. chúng ta hãy bảo vệ cuộc sống tươi đẹp hơn .
6. Ý nghĩa của việc giải quyết theo tình huống .
     Từ những tình huống nêu trên cho ta thấy nguyên nhân chính của việc ô nhiễm môi trường là do sự bất cẩn và thiếu ý thức trầm trọng của người dân trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường sống. Qua đây cũng giúp chúng ta hiểu biết sâu hơn về tác hại của việc gây ô nhiễm môi trường để từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm cũng như đề ra các biện pháp giảm thiểu tối đa ô nhiễm môi trường để cuộc sống này trong lành hơn, giàu đẹp hơn, văn minh hơn.
 
                                                                                         Thuần thiện: 12/2014

 
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Phan Khánh Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
 

TIN BÀI MỚI NHẤT

LIÊN KẾT ỨNG DỤNG

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 61

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1916

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 222005